ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ปัญหาสุขภาพจิตคุกคามชีวิตวัยทำงาน  (อ่าน 395 ครั้ง)

abbeygk

  • บุคคลทั่วไป
5 ปัญหาสุขภาพจิตคุกคามชีวิตวัยทำงาน
« เมื่อ: วันที่ 20 มีนาคม 2023, 14:53:58 น. »


ในตอนวัยที่จำเป็นต้องรับศึกหนักจากปัญหาภายในสังคมรอบด้าน ทั้งยังแรงกดดันจากหน้าที่การงานอันหนัก สถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ลดน้อย รวมทั้งภาพลักษณ์ที่การเปรียบเทียบจากสังคม หลอมรวมคือปัญหาด้านของสุขภาพที่พร้อมจะรัวหมัดเข้าใส่ไม่ยั้ง ไม่เพียงแค่ทางด้านร่างกาย แต่ว่าจิตใจที่เคลื่อนความนึกคิดแล้วก็ความรู้สึกข้างในก็สามารถป่วยไข้ได้เหมือนกัน ปัจจุบันนี้มีคนประเทศไทยจำนวนหลายชิ้นพบเห็นกับวังวนที่ความตึงเครียดกระทั่งสะสมคือปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตที่เสื่อมโทรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยทำงานอย่างมนุษย์ที่ทำงานทั้งหลายแหล่

ซึ่งปัญหาด้านสุขภาพจิตที่คนทำงานออฟฟิศบางทีอาจจะต้องพบเจอนั้น มีอะไรบ้างที่คนทำงานในออฟฟิศวัยทำงานและก็เพื่อนฝูงร่วมที่ทำงานพึงสังเกต พวกเราได้เก็บรวบรวมข้อมูลมาฝากไว้ตรงนี้แล้ว

5 ปัญหาด้าน สุขภาพจิต  ที่คนที่ทำงานภายในออฟฟิศพึงระวัง
1. เครียดสะสม
การใช้ชีวิตบนความเครียด แรงกดดัน และก็มีความมุ่งมาดสูง 5-6 วันต่ออาทิตย์ มักเป็นต้นเหตุของอาการเครียดสะสม หนึ่งในปัญหาด้านสุขภาพจิตที่หลายๆคนเป็นแม้กระนั้นไม่รู้ตัว กล่าวได้ว่ารู้สึกตัวอีกครั้งก็บางทีอาจทำให้เกิดผลเสียต่อการทำงานและก็คนที่อยู่รอบข้างไปแล้ว พินิจได้จากความประพฤติปฏิบัติที่แปรไปอีกทั้งด้านอารมณ์แล้วก็การใช้ชีวิต อาทิเช่น นอนไม่หลับ ตื่นตอนกลางดึก นิ่งอึ้ง หมดอาลัยตายอยาก ซึมเซา ความรู้สึกทางเพศลดน้อยลง ฯลฯ ซึ่งถ้าเกิดปล่อยทิ้งเอาไว้บางทีอาจแปลงเป็นภาวการณ์อันตรายที่ส่งผลให้เกิดการเสี่ยงต่อการเกิดโรคทางกายตามมาได้ ทั้งยังหัวใจ ความดันเลือด ไมเกรน เครียดลงกระเพาะ แล้วก็อื่นๆได้

จัดแจงความตึงเครียด (ก่อน) สะสม ด้วยการวิเคราะห์ถึงตัวปัญหาและก็แก้ไขที่มูลเหตุนั้นๆเตรียมการสภาพแวดล้อมรอบข้างให้มองมีชีวิตชีวา ด้วยการเปลี่ยนแปลงมุมโต๊ะทำงานใหม่ลดความจำเจ รวมทั้งบรรเทาตนเองด้วยการออกไปพบปะสนทนาผู้คน ท่องเที่ยว ชอปปิง หรือแนวทางซึ่งสามารถทำเป็นง่ายด้วยการออกไปเดินสูดอากาศที่สวนสาธารณะก็ช่วยทำให้บรรเทาเจริญเพิ่มขึ้น แต่ว่าหากมีความรู้สึกว่าไม่อาจจะจัดแจงกับความเคร่งเครียดด้วยตัวเองได้ หรือเครียดมากมายจนกระทั่งไม่ไหวชี้แนะให้หารือจิตแพทย์ หรือนักบรรเทา สนทนาเพื่อหาวิธีแก้ไขแนวทางอื่นๆแทน หรือกินยาที่ช่วยทำให้บรรเทาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

2. สภาวะหมดไฟสำหรับการดำเนินงาน (Burnout Syndrome)
บางทีอาจกล่าวได้ว่าคือปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับจิตที่กำลังเดินทางมาแรงในกรุ๊ปบุคลากรที่ทำงาน เป็นสภาวะความเคลื่อนไหวทางจิตใจอันมีที่มาจากความเคร่งเครียดสะสม ปัจจุบันนี้ได้รับการขึ้นบัญชีจากองค์การอนามัยโลก (WHO) แล้วว่าเป็นโรคซึ่งสามารถมีผลร้ายแรงแล้วก็รุกรามการดำนงชีพได้ถ้ามิได้รับการดูแลอย่างถูกแนวทางจากหมอผู้ที่มีความชำนาญ โดยต้นสายปลายเหตุมักมีเหตุมาจากความเคร่งเครียดเรื้อรังสำหรับเพื่อการปฏิบัติงาน ภาระหน้าที่งานที่หนักสลับซับซ้อนเกินกว่าที่จะรับผิดชอบได้ไหว บ่อนทำลายจิตใจจนถึงเปลี่ยนภาวะเป็นความหมดไฟสุดท้าย ความเหน็ดเหนื่อยล้าทางอารมณ์ทำให้มุมมองที่มีต่อการดำเนินการเป็นไปในด้านลบ ขาดความสำราญ ไม่มีแรงดึงดูดใจไม่ต้องการที่จะอยากลุกไปออฟฟิตในตอนเช้า รวมทั้งอาจจะก่อให้ความสามารถสำหรับในการปฏิบัติงานลดลง ซึ่งแม้ปลดปล่อยให้นานวันเข้าอาจมีแนวโน้มร้ายแรงขึ้นและก็เสี่ยงต่อโรคเศร้าหมองได้

จัดการกับภาวการณ์หมดไฟได้อย่างกล้าหาญ เพียงแต่รับทราบว่าร่างกายและจิตใจของตัวเองกำลังไปสู่ภาวการณ์ความน่าเบื่อจากการทำงานได้ก็ไม่ใช่เรื่องน่าสยดสยองอีกต่อไป ด้วยการเปิดใจกับคนที่อยู่รอบข้าง ขอความเห็นเพื่อนผู้ร่วมการทำงาน หรือหัวหน้าถึงปัญหาที่จำต้องแบกรับไว้ เห็นด้วยในความแตกต่าง ฟังความเห็นที่บางทีอาจขัดแย้ง ปล่อยวางในเรื่องที่นอกจากการควบคุม ฟื้นฟูปรับปรุงแก้ไขก่อนที่จะสายได้ด้วยตัวเองโดยการไม่ตรวจงานกลับไปทำที่บ้าน แยกเวลาส่วนตัวรวมทั้งงานออกมาจากกันให้แจ่มชัด

3. สภาวะความชอบใจในตัวเองต่ำ (Low self esteem)
ปัญหาด้านสุขภาพจิตที่คนทำงานในออฟฟิศใครหลายๆคนไม่รู้สึกตัวว่ากำลังพบเจอภาวการณ์นี้อยู่ โน่นเป็น ความรู้สึกหม่นหมอง เกลียดชังสิ่งที่ตนเองได้ตกลงใจทำลงไปแล้วมากมายเสียจนกระทั่งคิดว่าตนเองไม่มีค่า สูญเสียความรู้สึกให้เกียรติตนเอง แบกรับปัญหารวมทั้งใส่ความว่ามีสาเหตุจากตนเองไม่ดีเพียงพอ แปลความเหตุต่างๆในทางลบเสมอ เป็นภาวการณ์เสี่ยงมากมายที่จะก้าวผ่านสู่โรคเซื่องซึม สัญญาณเตือนที่เห็นได้ชัดเจนสำหรับผู้กำลังพบเจอวิกฤติ Low self esteem เป็นความหวั่นไหวไปกับเรื่องเล็กน้อยได้ง่าย ตื่นตระหนก ไปจนกระทั่งกลัวการเข้าสังคมด้วยเหตุว่ากลัวที่จะต้องถูกไม่ยอมรับ ช่วงเวลาเดียวกันก็ไม่กล้าไม่ยอมรับคำร้องขอของคนอื่นเพราะเหตุว่ากลัวไม่เป็นที่ยอมรับ ซึ่งอาการพวกนี้มีสาเหตุจากการขาดความมั่นใจและความเชื่อมั่นแล้วก็เลื่อมใสในตัวเองที่สะสมมาเป็นระยะเวลาที่ยาวนาน

สร้าง self esteem ด้วยตัวเองได้ก่อนที่จะความมั่นใจทางจิตใจจะหายไป โดยเริ่มจากการยกโทษตัวเองในความบกพร่องที่เคยเกิดขึ้น ไม่ว่าเรื่องจิ๊บจ๊อยหรือเรื่องสำคัญขอให้บอกตนเองว่ามันได้ผ่านไปแล้ว กล่าวขอบคุณมากแล้วก็ให้คำกล่าวชมกับตนเองในทุกการบรรลุผลถึงแม้เกิดเรื่องเพียงนิดหน่อย จะดีขึ้นถ้าเกิดได้แรงส่งเสริมจากคนที่อยู่รอบข้าง ซึ่งสามารถมอบพลังบวกรวมทั้งความไม่กังวลใจให้ได้ สารภาพว่าความเสร็จของแต่ละคนสื่อความหมายแตกต่างกัน หยุดเอาตนเองไปเทียบกับคนอื่น ความสบายก็จะเกิดขึ้นได้ในหัวใจพวกเราเอง

4. โรคหม่นหมอง (Depression)
เป็นการป่วยอย่างหนึ่งเหมือนกับโรคทางกายประเภทอื่นๆการเป็นโรคเศร้าใจมิได้แสดงว่าเป็นคนไม่แข็งแรง หรือไร้ความรู้ความเข้าใจ แต่ว่าเกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความไม่พอดีของสารสื่อประสาทในสมอง ที่ทำให้เกิดผลเสียโดยรวมต่ออารมณ์ ความรู้สึก ความประพฤติปฏิบัติ ไปจนกระทั่งสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกาย ซึ่งจากสถิติพบว่าชาวไทยแก่กว่า 15 ปี มีปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิต มีอาการป่วยด้วยโรคไม่มีชีวิตชีวาสูงขึ้นมากยิ่งกว่า 1.5 ล้านคน เพราะว่านอกเหนือจากสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่มาพร้อมความเคร่งเครียดจากงานที่กองล้นโต๊ะ แรงกดดันจากการทำงานที่สะสางได้ยาก สภาพสังคม กรรมพันธุ์ และก็สภาพแวดล้อม ล้วนมีส่วนสำคัญที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดภาวการณ์เศร้าหมองด้วย พวกเราสามารถตรวจตนเองรวมทั้งคนที่อยู่รอบข้างว่าอยู่ในข่ายโรคหม่นหมองหรือเปล่า ด้วยอาการซึม ซึมเซา ทุกข์ใจ เก็บตัว รู้สึกเหนื่อยหน่ายกับสิ่งที่เคยทำให้สุขสบาย ซึ่งบางทีอาจร้ายแรงไปจนกระทั่งขั้นคิดสั้น หรือทำข้อสอบภาวการณ์เศร้าหมอง เพื่อประเมินสุขภาพที่เกิดขึ้นกับจิตของตนพื้นฐาน


5. กรุ๊ปโรคกังวลรวมทั้งแพนิค (Panic Disorder)
เป็นโรคตื่นตระหนกประเภทหนึ่ง มีสาเหตุมาจากระบบประสาทอัตโนมัติที่รอควบคุมส่วนต่างๆของร่างกายปฏิบัติงานไม่ปกติ รวมทั้งมีความตึงเครียดรวมทั้งแรงกดดันเข้ามาเป็นสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้น มักออกอาการได้หลายประเภทด้วยกัน เป็นต้นว่า หัวใจเต้นแรง ใจสั่น เหงื่อแตกมากมาย หายใจแรง คลื่นไส้ เวียนหัวแบบทันควัน ตัวชา คุมตัวเองมิได้ ไปจนกระทั่งการกลัวสิ่งรอบข้างจนถึงก่อให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาด้านสุขภาพจิตที่รุกรามชีวิตของคนที่อยู่ในช่วยของวัยที่กำลังทำงานไม่มากมายก็น้อย

โรคตื่นตระหนกสามารถรักษาได้ด้วยการกินยาเพื่อปรับสมดุลของสารเคมีในสมอง พร้อมกันไปกับการฝึกฝนหายใจเพื่อคุมอารมณ์ รู้ทันความวิตกกังวลในใจที่เกิดขึ้น หากแม้อาการด้านนอกจะมองปลอดภัยรุนแรง แม้กระนั้นถ้าเกิดอยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงเป็นโรคตื่นตระหนกแล้วควรจะหารือสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางจิตกับจิตแพทย์ เพื่อเข้ารับการดูแลรักษาที่ถูก เหตุเพราะลักษณะของโรคละม้ายกับปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพอื่นๆที่บางทีอาจมีผลรุนแรงมากยิ่งกว่า ดังเช่นว่า โรคความดันเลือดสูง หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบหัวใจ


อย่าทำให้ปัญหาด้านสุขภาพจิตอย่างโรคเหงาหงอยรุกรามชีวิตกระทั่งเกินปรับแก้ พวกเราสามารถไกลห่างโรคกลัดกลุ้มได้ด้วยการคลายอารมณ์ความตึงเครียดจากงาน ฝึกหัดให้ตัวเองคิดบวกมองโลกแง่บวก แบ่งเวลาออกไปดำเนินงานอดิเรกที่ถูกใจ รวมทั้งบริหารร่างกายรวมทั้งพักให้พอเพียง แต่ว่าแม้อยู่ในกรุ๊ปเสี่ยงแล้วสามารถจัดการภาวการณ์หม่นหมองด้วยการขอคำแนะนำจิตแพทย์ เพื่อพินิจพิจารณาแล้วก็หาวิถีทางรักษาอย่างถูกทาง รวมทั้งเมื่อได้โอกาสได้สนิทสนมกับคนไข้โรคซึมเซา การเป็นคนฟังที่ดีจะช่วยทำให้ทั้งสองฝ่ายรู้สึกบรรเทาได้มากขึ้น

ปัญหาด้านสุขภาพจิตคือปัญหาซึ่งสามารถกำเนิดได้กับทุกเพศ ทุกอาชีพ รวมทั้งทุกวัย เมื่อรู้สึกไม่ไหวบอก “ไม่ไหว” ไม่ต้องไปฝืนใจ เนื่องจากโน่นบางทีอาจเป็นการปกปิดปัญหาและก็รังแกตนเองมากมายไปกว่าเดิม ไม่เพียงแค่คนทำงานออฟฟิศแค่นั้น การรับทราบตนเอง รู้เรื่องสภาวะที่เกิดขึ้นในพื้นฐาน ก็สามารถทำให้พวกเรารู้ทันและก็เตรียมการต่อกรกับสุขภาพทางจิตที่เปลี่ยนได้อย่างถูกแนวทาง เพราะฉะนั้นอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพร่างกายจิตให้แกร่ง ร่วมกับสุขภาพทางกายที่แข็งแรง ดูสหายร่วมสำนักงานด้วยความรู้ความเข้าใจ ให้กำลังใจซึ่งกันและกันเมื่อได้โอกาส เปิดโอกาสตนเองได้จุดโฟกัสชีวิตในมุมมองที่สุขสบายกันเหอะ

ถ้าเกิดรู้สึกตัวว่าภาวการณ์เครียดเริ่มรุกรามจิตใจ หรือกำลังเจอปัญหาด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต สามารถติดต่อศูนย์บริการเฉพาะทางเพื่อขอคำแนะนำจากจิตแพทย์ผู้ชำนาญ รวมทั้งรับการดูแลรักษาอย่างถูกแนวทางถัดไป

ศูนย์สุขภาพจิตใจ ชั้น 18 โรงหมอหลุดพ้น
เวลา 08.00-17.00 น. หรือโทร 02-079-0078
หรือดาวน์โหลด ViMUT Application เพื่อนัดหมายหมอ หรือบริการขอคำแนะนำแพทย์ออนไลน์

 

รวมเว็บลงประกาศฟรี ล่าสุด
รวมเว็บประกาศฟรี
โพสต์ขายของฟรี
ลงโฆษณาสินค้าฟรี
โฆษณาฟรี
ประกาศฟรี
เว็บฟรีไม่จำกัด
ทำ SEO ติด Google
ลงประกาศขาย
เว็บฟรียอดนิยม
โพสโฆษณา
ประกาศขายของ
ประกาศหางาน
บริการ แนะนำเว็บ
ลงประกาศ
รวมเว็บประกาศฟรี
รวมเว็บซื้อขาย ใช้งานง่าย
ลงประกาศฟรี ทุกจังหวัด
ต้องการขาย
ปล่อยเช่า บ้าน คอนโด ที่ดิน
ขายบ้าน คอนโด ที่ดิน
ประกาศฟรี ไม่มี หมดอายุ
เว็บประกาศฟรี ติดอันดับ
ฝากร้านฟรี โพ ส ฟรี
ลงประกาศฟรี กรุงเทพ
ลงประกาศฟรี ทั่วไทย
ลงประกาศโฆษณาฟรี
ลงประกาศฟรี 2023
รวมเว็บลงประกาศฟรี

รวม SMFขายสินค้า
ประกาศฟรีออนไลน์
ลงประกาศ สินค้า
เว็บบอร์ด โพสต์ฟรี
ลงประกาศ ซื้อ-ขาย ฟรี
ชุมชนคนไอทีขายสินค้า
ลงประกาศฟรีใหม่ๆ 2023
โปรโมทธุรกิจฟรี
โปรโมทสินค้าฟรี
แจกฟรี รายชื่อเว็บลงประกาศฟรี
โปรโมท Social
โปรโมท youtube
แจกฟรี รายชื่อเว็บ
แจกฟรีโพสเว็บบอร์ดsmf
เว็บบอร์ดsmfโพสฟรี
รายชื่อเว็บบอร์ดขายสินค้าฟรี
ลงประกาศฟรี เว็บบอร์ด
เว็บบอร์ดขายสินค้าฟรี
ฟรี เว็บบอร์ด แรงๆ
โพสขายสินค้าตรงกลุ่มเป้าหมาย
โฆษณาเลื่อนประกาศได้
ขายของออนไลน์
แนะนำ 6 วิธีขายของออนไลน์
อยากขายของออนไลน์
เริ่มต้นขายของออนไลน์
ขายของออนไลน์ เริ่มยังไง
ชี้ช่องขายของออนไลน์
การขายของออนไลน์
สร้างเว็บฟรีประกาศ

smf โพสฟรี
smf ขายของออนไลน์อะไรดี
smf โพสฟรี
อยากขายของออนไลน์ smf
ขายของออนไลน์ยังไงให้มีคนซื้อ
smf เริ่มต้นขายของออนไลน์
ไอ เดีย การขายของออนไลน์
เว็บขายของออนไลน์
เริ่ม ขายของออนไลน์ โพสฟรี
smf ขายของออนไลน์ที่ไหนดี
เทคนิคการโพสต์ขายของ
smf โพสต์ขายของให้ยอดขายปัง
โพสต์ขายของให้ยอดขายปังโพสฟรี
smf ขายของในกลุ่มซื้อขายสินค้า
โพสขายของยังไงให้มีคนซื้อ
smf โพสขายของแบบไหนดี
โพสฟรีแคปชั่นโพสขายของยังไงให้ปัง
smf แคปชั่นแม่ค้าออนไลน์
แคปชั่นแม่ค้าออนไลน์ โพสฟรี
ขายของให้ออร์เดอร์เข้ารัว ๆ
smf โพสต์เรียกลูกค้า
โพสต์เรียกลูกค้าโพสฟรี
smf ขายของออนไลน์ให้ปัง
smf โพสต์ขายของ
smf เขียนโพสขายของโดนๆ
แคปชั่นเปิดร้าน โพสฟรี
smf วิธีโพสขายของให้น่าสนใจ
วิธีเพิ่มยอดขาย โพสฟรี
smf เทคนิคเพิ่มยอดขาย

เพิ่มยอดขายให้เข้าเป้า
เว็บบอร์ดฟรี
โปรโมทฟรี
มีลูกค้าเพิ่ม - YouTube
ผลักดันยอดขายโปรโมทฟรี
โปรโมทผลักดันยอดขาย
โปรโมทแผนการเพิ่มยอดขายให้ได้ผล
โปรโมทวิธีการวางแผนการเพิ่มยอดขาย
ยอดขายไม่ดีควรทำอย่างไร
ยอดขายตกเกิดจากอะไร
ทำไมต้องเพิ่มยอดขาย
ขายฟรี
ยอดการขาย คืออะไร
กลยุทธ์เพิ่มยอดขาย
โพสฟรีการกระตุ้นยอดขาย
โปรโมทกระตุ้นยอดขาย
โปรโมทฟรีออนไลน์กระตุ้นยอดขาย
ประกาศฟรีเพิ่มยอดขาย
ลงประกาศเพิ่มยอดขาย
ฝากร้านฟรีเพิ่มยอดขาย
ลงประกาศฟรีใหม่ ๆ เพิ่มยอดขาย
เว็บประกาศฟรีเพิ่มยอดขาย
Post ฟรี
ประกาศขายของฟรี
ประกาศฟรี
โพส SEO
ลงโฆษณาฟรี
โปรโมทเพจร้านค้า